Monday, 7 March 2011

Tim hieu ve hoi chung buong trung da nang

Số lượt xem: 2297
Gửi lúc 15:56' 10/02/2009

Tìm hiểu về hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang là một bệnh lý nội tiết thường gặp ở phụ nữ với tỷ lệ 16-22%, nghĩa là cứ trong 5 người thì có 1 mắc bệnh. Biểu hiện ban đầu là kinh nguyệt không đều, thường là dài, lượng máu kinh ít, thất thường.
Hội chứng buồng trứng đa nang là một bệnh lý nội tiết thường gặp ở phụ nữ với tỷ lệ 16-22%, nghĩa là cứ trong 5 người thì có 1 mắc bệnh. Biểu hiện ban đầu là kinh nguyệt không đều, thường là dài, lượng máu kinh ít, thất thường.


Ảnh minh họa (Nguồn: photobucket.com)

Có nhiều cách giải thích cho cơ chế phát sinh hiện tượng buồng trứng đa nang nhưng tất cả đều thống nhất mô tả: buồng trứng có một lớp vỏ dày chắc và không có sẹo phóng noãn. Hằng tháng, các nang trứng không thể lớn lên nhiều, cũng như không thể phá vỡ lớp vỏ dày để có hiện tượng phóng noãn.

Phụ nữ có chu kỳ kinh ngắn 25 ngày hoặc chu kỳ dài trên 35 ngày hoặc không đều luôn tiềm ẩn nguy cơ không có sự phóng noãn. Khoảng 3/4 trường hợp không phóng noãn liên quan đến "hội chứng buồng trứng đa nang".

Biểu hiện ban đầu của hội chứng này là kinh nguyệt không đều, thường là dài, số lượng máu kinh ít thất thường. Các nang trứng không to lên được, không vỡ được, nằm dưới lớp vỏ dày của buồng trứng. Khi siêu âm, đặc biệt là siêu âm bằng đầu dò qua đường âm đạo, sẽ thấy nhiều nang trứng kích thước dưới 10 mm, phân bố như chuỗi hạt đeo cổ nằm ngay lớp vỏ buồng trứng.

Trong các nang trứng, chứa một lượng nội tiết, tích tụ dần làm thay đổi đáng kể nội tiết của người phụ nữ. Nồng độ nội tiết nam trong cơ thể tăng lên, lông phát triển ở những vị trí giống như nam giới như mọc ria mép, lông mày rậm, lông chân và bụng nhiều.

Thông thường việc khám và điều trị có khác nhau ở những phụ nữ muốn và chưa muốn có thai, nhưng cùng chung một nguyên tắc là gây phóng noãn.


Phụ nữ đã lập gia đình nhưng chưa muốn có thai, phụ nữ chưa lập gia đình sẽ được điều trị bằng thuốc kích thích phóng noãn. Với điều trị này, bác sĩ hy vọng bằng những chất bên ngoài đưa vào, cùng khả năng tự có, nang trứng sẽ phát triển to lên được. Khi các nang trứng phát triển to lên, sẽ rạn và vỡ. Tuy nhiên, không hẳn tất cả các trường hợp đều thành công vì cũng tùy vào độ dày của vỏ buồng trứng cũng như khả năng đáp ứng thuốc của từng cơ thể.

Với những phụ nữ muốn có thai, thường là những trường hợp hiếm muộn, sẽ có 3 bước điều trị lần lượt. Trước hết, họ sẽ được kích thích thử buồng trứng bằng các thuốc kích thích phóng noãn


Xử trí tiếp theo là can thiệp ngoại khoa buồng trứng. Cắt bỏ một phần hoặc chọc thủng vài vị trí bề mặt buồng trứng là cách giải quyết cho hội chứng này. Với cách điều trị này, 50-60% trường hợp hiếm muộn đơn thuần (chỉ do hội chứng buồng trứng đa nang mà không kết hợp các bệnh khác kèm theo) có thai. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng đã áp dụng nội soi, nhưng thay vì chọc vài điểm, bề mặt buồng trứng được xẻ các đường song song tạo ra nhiều khoảng trống cho vỡ nang noãn, đồng thời phá vỡ được nhiều hơn các nang noãn phát triển dở dang. Hiệu quả của kỹ thuật này đem lại hiệu quả cho 67% trường hợp có thai sau mổ nội soi.


Sau mổ cho phép bệnh nhân thử có thai ngay. Nếu 6 chu kỳ không thành công nên áp dụng các phương pháp kích thích phóng noãn như bước một. Không nên kích thích buồng trứng quá 6 chu kỳ. Nếu kéo dài hơn, tỷ lệ thành công không cao.

Một khó khăn nữa có thể gặp trong hội chứng này là hay bị sẩy thai. Nếu có thai rồi thì thường được hỗ trợ bằng nội tiết tố nhau thai. Nhau thai và hoàng thể tiết ra hCG, chất này có trong 12-16 tuần đầu thai nghén. Bệnh nhân có thể được dùng thêm thuốc có chứa chất này trong giới hạn không quá 16 tuần đầu.


Hồng Nhung (Theo Sức Khoẻ & Đời Sống)  

Bản gốc: Sức khỏe số - Tìm hiểu về hội chứng buồng trứng đa nang

No comments:

Post a Comment